Trái cây dành cho người bệnh tiểu đường
Hôm
nay chúng ta sẽ bàn về Chủ
Đề: Những loại hoa quả tốt cho
người bệnh tiểu đường?. Cách sử dụng đúng những loại hoa quả (trái
cây) cho người bệnh tiểu đường như: Nên ăn những loại hoa quả nào? Có nên uống
nước ép hoa quả không? Nên ăn hoa quả khi nào? Người bệnh tiểu đường nên lưu ý
những gì khi ăn các loại hoa quả (trái cây) này.
Một
phần không nhỏ những người mắc tiểu đường lầm tưởng việc ăn hoa quả sẽ làm tăng
mức đường huyết nên rất hạn chế ăn hoặc thậm chí loại bỏ ra khỏi thực đơn dinh
dưỡng mỗi ngày của mình. Cộng thêm lượng thức ăn của họ khá hạn chế, điều này
dẫn tới người bệnh thiếu chất dinh dưỡng, cơ thể suy kiệt dần.
Chính
vì vậy, trong bài viết sau chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin CHÍNH XÁC về
chế độ dinh dưỡng của các loại hoa quả (trái cây) cho người bệnh tiểu đường. Với
thông tin dưới đây sẽ giúp người bệnh vừa kiểm soát tốt lượng đường huyết, vừa
không bị thiếu chất dinh dưỡng (vitamin, khoáng chất) có trong các loại hoa quả,
trái cây.
Trái cây cho người bệnh tiểu
đường – Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng cho
người bệnh tiểu đường
Hoa quả cần thiết như thế nào với người bệnh tiểu đường?
Không
phủ nhận tằng các trong hoa quả có chứa nhiều đường tự nhiên làm ảnh hưởng đến
đường huyết của người bệnh. Tuy nhiên, nó cũng là nhóm thực phẩm không thể thiếu
để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho người bệnh như: vitamin, chất chống oxy hóa,
chất xơ,…người bệnh tiểu đường cần.
Không
những vậy, bên trong các loại trái cây này còn chứa hàm lượng nước chiếm khoảng
75-95%, là nguồn cung cấp lượng nước cần thiết cho người bệnh tiểu đường. Các
chất dinh dưỡng này giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch để phòng ngừa bệnh tật.
Nên sử dụng trái cây tươi vì nó chứa hàm lượng đường ít hơn trái cây được sấy
khô.
Các loại hoa quả (trái cây) nào tốt cho người bệnh tiểu đường?
Những
loại hoa quả khuyến khích người bệnh tiểu đường dùng là những loại có chỉ số GI
(chỉ số đường của thực phẩm) thấp. Một số loại nên được ăn với số lượng hạn chế
như: chuối, nho, xoài, sầu riêng, mít, mãng cầu, nhãn, vải,… vì chúng có hàm
lượng đường cao (nên ăn 1 đến 2 lát). Một số loại khác có thể sử dụng nhiều hơn
như: cam, chanh, táo, bưởi, ổi,… Đặc biệt, người bệnh không nên dùng trái cây
quá chín vì lượng đường của chúng khá cao.
Không
nên sử dụng các loại trái cây quá chín chứa hàm lượng đường
cao
Nhìn
chung, các loại hoa
quả tốt cho người bệnh tiểu đường (dùng với số lượng vừa phải) bao
gồm: bưởi đỏ, quả việt quất, quả mâm xôi, dưa hấu, quả anh đào, đào, mơ, táo,
kiwi, lê, cam, đu đủ, cóc, bơ, dâu tây, dưa lê, quả óc chó, chà là,
roi.
Người bị bệnh tiểu đường có nên dùng nước ép trái cây không?
Thực
tế là các loại nước ép trái cây không hề tốt cho người bệnh tiểu đường, hay nói
cách khác là người bệnh nên tránh dùng các loại nước ép trái cây (kể cả những
loại nước ép đóng hộp có dán nhãn là không đường (sugar-free)).
Nước
ép làm mức đường huyết có thể tăng lên bất cứ lúc nào. Quá trình ăn bằng miệng,
nhai cơ thể có thể hấp thụ từ từ lượng đường được đưa vào cơ thể, lượng đường
tăng lên nhưng ở mức chấp nhận được, còn dùng nước ép lại khác.
Loại bỏ nước ép trái cây ra
khỏi thực
đơn cho người bệnh tiểu đường
Người bệnh tiểu đường nên dùng trái cây vào lúc nào?
Không
nên dùng trái cây ngay sau bữa ăn, việc này sẽ làm lượng đường được tăng lên sau
bữa ăn lại tăng hơn nữa khi dùng trái cây. Thời gian dùng trái cây tốt là ít
nhất sau 2 tiếng cách bữa ăn, thời gian này lượng đường sẽ không bị tăng lên quá
đột ngột. Hoặc thời gian lý tưởng khác để dùng trái cây nữa là vào bữa giữa buổi
sáng khoảng 11 giờ sáng hoặc lúc 5 giờ chiều tối.
Những lưu ý khác khi dùng trái cây cho người bệnh tiểu đường
–
Nên ăn đa dạng các loại trái cây, không nên ăn chỉ một loại nhất
định.
–
Hạn chế dùng hoặc không nên ăn các loại trái cây đã được đóng hộp, trái cây
khô.
–
Không dùng trái cây để thay thế cho bữa ăn chính, và nên ăn trong khoảng thời
gian cách xa bữa ăn chính.
-
Trong quá trình ăn trái cây nên dùng từ từ và chú ý phản ứng của cơ thể, mỗi
người sẽ có những phản ứng khác nhau một phần tùy thuộc vào mức độ bệnh, một
phần là phụ thuộc vào thể trạng của bệnh.Nếu có bất thường chúng ta có thể phát
hiện ngay và kiểm soát kịp thời.
–
Tối đa chỉ nên ăn 3 lần trái cây mỗi ngày, không nhiều hơn.
Không nên thường xuyên một loại trái cây, hãy thay đổi đa dạng mỗi ngày nhé!
Cần chú ý gì khi vừa dùng trái cây, vừa dùng thuốc Tiểu Đường Hoàn?
Tiểu Đường Hoàn Difoco
là một loại thuốc thảo dược chuyên điều trị bệnh tiểu đường, giúp người bệnh hạ
kịp thời lượng đường huyết xuống mức ổn định và duy trì. Vậy trong quá trình sử
dụng thuốc Tiểu Đường Hoàn, chế độ ăn hoa quả có cần lưu ý gì không?
Với
Tiểu Đường Hoàn, bạn có thể kiểm soát được mức đường huyết không bị tăng đột
ngột, việc ăn uống cũng trở nên dễ dàng và thoải mái hơn (trong mức chấp nhận
được).
Cụ
thể, quá trình ăn uống và sử dụng thuốc như
sau:
–
Ăn bữa chính
–
Sau 30 phút thì uống thuốc Tiểu Đường Hoàn
Difoco
–
Sau 2 tiếng nữa có thể ăn trái cây
–
Các khoảng thời gian còn lại có thể dùng trái cây như: 11 giờ sáng, 5 giờ
chiều.
Trên
đây là các loại hoa quả tốt cho người bệnh tiểu
đường mà người bệnh có thể sử dụng và phải biết sử dụng
đúng cách, đúng thời điểm. Sau khi tìm hiểu về trái cây cho người bệnh tiểu
đường, trong bài sau chúng ta sẽ nói về: dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường,
những loại thực phẩm nào nên và không nên ăn cho người bệnh tiểu đường, Mọi
người tham khảo trong phần sau nhé! Chúc mọi người luôn khỏe mạnh.
Nhận xét
Đăng nhận xét