Mắc bệnh tiểu đường nên và không nên ăn gì?
Chủ đề: Bệnh tiểu đường nên và không nên ăn gì?
Người bệnh tiểu đường gặp khó khăn không nhỏ trong việc lên thực đơn ăn uống hằng ngày. Sao cho vừa cung cấp đủ chất, vừa đáp ứng đủ lượng đường huyết và không làm mức đường tăng lên đột ngột. Vì vậy, trong bài viết sau đây các chuyên gia về bệnh tiểu đường từ Thaoduocdifoco.com sẽ cung cấp những thực phẩm cần thiết cụ thể cho người bệnh tiểu đường, và những thực phẩm nào nên loại bỏ khỏi thực đơn.
Số người mắc bệnh tiểu đường tại Việt Nam ngày càng tăng lên đáng kể, đặc biệt là ở giới trung niên. Căn bệnh này cần người bệnh phải có một chế độ ăn uống, kiêng khem và cũng là một trong những căn bệnh có chế độ dinh dưỡng khắc nghiệt nhất trong các loại bệnh. Một chế độ kiêng đường và tinh bột chắc chắn không thể thiếu.
Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường
Bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung thì những thực phẩm cần kiêng cũng là điều quan trọng. Trong bài viết sau chúng ta sẽ chia ra thành 2 nhóm: những thực phẩm nên ăn và những thực phẩm nên kiêng:
Bệnh tiểu đường nên ăn gì?
Một số thực phẩm người bệnh tiểu đường cần bổ sung và những lưu ý khi ăn:
– Thường xuyên bổ sung các loại trái cây, rau củ có chứa nhiều chất xơ và Vitamin C cung cấp cho người bệnh. Đó là các loại rau xanh, ngũ cốc, các loại trái cây có vị chua.
– Lưu ý chỉ nên dùng những loại trái cây thiên về vị chua, có tính ngọt thấp như là: cam, chanh, bưởi, mận… Các loại thực phẩm này bổ sung đủ một lượng đường cần thiết để chuyển hóa thành năng lượng và cung cấp chất xơ. Đặc biệt là không khiến cơ thể bị tăng đường huyết đột ngột gây nguy hiểm.
– Bổ sung những loại cá biển hoặc cá nước ngọt nhằm cung cấp những axit béo, omega 3, vitamin A, B2, D… giúp hạn chế sự tăng cholesterol máu, hạn chế các bệnh xơ vữa động mạch, ung thư, tăng huyết áp… Đồng thời giúp cơ thể người trung niên giảm thiểu quá trình lão hóa.
– Nên chia nhỏ lượng thức ăn trong ngày thành nhiều bữa, loại bỏ các thói quen ăn uống thất thường, chia thành nhiều bữa ăn có lượng thức ăn đều nhau, không nên bỏ bữa.
– Cần lựa chọn những dạng thực phẩm có tinh bột lành mạnh, một số loại như: ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, bột yến mạch, bánh mì đen, khoai lang…
– Một số loại thực phẩm có chứa chất béo an toàn như: hạt hồ đào, hạnh nhân, hạt dẻ, óc chó… cùng các loại dầu thực vật, đậu nành.
Người bệnh tiểu đường không nên ăn (kiêng) gì?
Sở dĩ nói chế độ ăn kiêng của người bệnh tiểu đường khắc nghiệt là do có khá nhiều thực phẩm người bệnh cần kiêng, không được bổ sung quá nhiều bất kì một loại thực phẩm nào:
– Cần tránh tuyệt đối những loại thức ăn được chế biến từ đường hoặc có sử dụng đường. Các loại chè, nước ngọt, kẹo,… sẽ là nguyên nhân làm tăng đường trong máu nhanh chóng, gây bệnh tiểu đường và tăng huyết áp.
– Không ăn các thức ăn có chứa chất béo, dầu mỡ,… các loại thức ăn có chứa mỡ động vật.
– Tuyệt đối không được sử dụng các loại thức uống có chứa chất kích thích như bia, rượu, cà phê, đồ uống có chứa cồn, không hút thuốc.
– Cần kiêng các loại thức ăn có chứa lượng đường cao như: bánh mì, cơm, bột mì, phở, hủ tiếu, nếp, bún… sẽ làm đường huyết tăng cao nhanh.
– Không ăn thức ăn nhanh như: mì gói, thịt hộp, cá hộp,.. vì có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu.
– Không dùng sữa nguyên kem, sữa bò tươi có đường, nên dùng các loại sữa không đường hoặc sữa làm từ đậu nành để thay thế.
– Không nên ăn loại thịt đỏ , thịt bò heo có chứa mỡ. Chỉ nên ăn cá hoặc ức gà.
– Khi chế biến thức ăn không nêm nếm nhiều gia vị để tránh bệnh tiểu đường càng nặng hơn.
– Không nên dùng đồ uống như nước ngọt có gas, nước có đường, cà phê…
Trên đây là một số nhóm thực phẩm mà người bệnh tiểu đường nên và không nên ăn. Ngoài việc dùng thuốc thì chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố chính quyết định đến tình trạng và những biến chứng do bệnh gây ra. Giữ chế độ ăn tốt để cùng sống vui khỏe với căn bệnh này bạn nhé!
Nhận xét
Đăng nhận xét